Các loại hoa quả chữa được bệnh

Hoa cúc vàng: Hái hao phơi nắng cho khô, sấy lại cho giòn, rồi xay thành bột, pha nước sôi với đường để uống. Chữa bệnh cảm sốt, nhức đầu, cao huyết áp, đau mắt, chảy nước mắt.
Gương Sen: Lấy một cái gương sen (tươi hoặc khô) cho nước vào nấu cho đặc, uống trị được bệnh bí tiểu tiện.
Quả cau: Thường dùng để ăn trầu với vôi. Quả cau còn là một vị thuốc. Nhai cau khô cho răng chắc, ngừa sâu. Quả cau còn trị được bệnh ỉa chảy nhờ vị đắng của nó.
Quả ớt: Là một thứ gia vị được nhiều người ưa thích, khi ăn ớt ta không nên ăn hột ớt. Ăn ớt để kích thích vị toan, làm chảy nước chua ở dạ dày, giúp cho sự tiêu hóa dễ dàng.
Quả bưởi: Có tác dụng bổ phổi, còn trị được bệnh đau dạ dày, nhưng nhớ đừng ăn bưởi chua quá.
Quả Dứa (thơm): Ngoài cách dùng thông thường, quả dứa vắt lấy nước hòa với lòng trắng trứng gà có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày. Quả dứa chín, gọt vỏ, lấy một chút phèn chua giã nát, rắc lên quả dứa rồi bọc bẹ chuối nướng chín, vắt lấy nước uống chữa được bệnh sạn thận. Cũng quả dứa chín, gọt vỏ giã nhuyễn cho vào bát tô to, rắc đường cát hoặc đường phèn, đem phơi sương, ăn cả nước lẫn cái trị được bệnh ho lâu.
Quả dừa xiêm: Lấy nước hòa với lá thuốc hàn hoặc rau má giã nhỏ với ít muối, lọc lấy nước trong uống, trị các bệnh đau bụng khi hành kinh.
Quả ổi: ăn ổi có thể giảm bớt nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, vì ổi có tác dụng làm giảm bớt mỡ trong máu, giữ mỡ lại trong ruột, làm giảm đột Lipit.
Quả ô mai (mơ): Lấy một quả ô mai, 1 củ gừng, 1 cốc sữa bò, 1 trứng gà, nấu cháo ăn hàng ngày, chữa được bệnh đau màng phổi phế thống.
Tri thức và cuộc sống
Chớ đem điều mình giỏi mà bắt người khác cũng làm như thế. Chớ đem điều mình hay mà khinh người không được làm như thế – Triệu Khiêm
Chớ khinh việc nhỏ, lỗ thủng con đủ đắm thuyền, chớ khinh vật nhỏ, con sâu con đủ hại người. Quan Roãn
Tai họa như một con dao, mình có thể dùng nó để cắt, hoặc bị nó cắt, tùy theo mình biết nắm đằng chuôi hay đằng lưỡi. James Russell
Chỗ bất cập của người khác, ta nên lượng tình mà tha thứ. Chỗ thiếu sót của ta, ta cần dùng lý lẽ mà nghiêm trách. Lê Quý Đôn
Bạn có thể thường xuyên tha thứ cho người khác, nhưng đừng bao giờ tha thứ cho bản thân. X. Publiki
Thất bại chưa phải là nguy hiểm lắm, mà nguy hiểm là ở chỗ không dám thú nhận nó, không dám rút ra từ đó những kết luận. V. Lenin
Cái gì còn lại khi tất cả những cái khác đã bị quên đi cái đó chính là văn hóa. E. Herriot.
Hồng Nguyên-Trí Thức Trẻ – số 4 – 1995

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *