Các loài động vật – tập tính của chúng

MỘT VÀI VŨ KHÍ TỰ VỆ KHÁC CỦA RẮN

Để tự vệ, rắn có nhiều cách khác nhau: Rắn trung cườm được thiên nhiên phú cho cái đuôi đẹp có hai chấm như đôi mắt giả ở dưới. Cái đuôi ấy, khi cần, sẽ ngóc lên cho “đôi mắt” trừng trừng đe doạ kẻ thù. Hoặc rắn đuôi chuông ở châu Mỹ thò vũ trang phòng thủ bằng những vòng sừng phát ra âm thanh tự vệ đuôi. Tất nhiên, khi cần nạt nộ đổì thủ, rắn mối rung chuông, chứ không phải lúc nào cũng làm ầm ĩ lên như vậy.

MUỖI

Muỗi thường hút máu người nhưng có nhiều loại muỗi lại không hút, đặc biệt là muỗi đực bởi miệng của nó không thích

hợp với việc chọc da nên chúng thường sông bằng mật hoa, nước quả và các chất ngọt khác.

Khi bị muỗi đốt thường rất ngứa bởi tuyến nước bọt của muỗi chứa đầy nọc độc. Chất độc chảy theo vào vết thương, có tác dụng chông đông máu và gây ngứa.

MỰC ĐẠI VƯƠNG

Cá mực đại vương còn được gọi là “hải quái Nauy” vì nó có thể kéo chìm mấy chiếc tàu chiến xuống đáy bể. Có con cá mực đại vương dài 17m, trong đó 6 m là phần đầu và thân, còn llm là tay, tổng trọng lượng trên dưối hai tấn.

Trong trạng thái bình yên, cá mực đại vương bơi chậm rãi lừ đừ trong biển cả; một khi bị chọc tức, thì nó lại dám quyết sông mái vói cả cá voi. Những người săn cá voi không chĩ một lần thấy trên mình cá voi hương chi chít những vết sẹo của mười giác bám của cá mực đại vương. Vì vậy, từ xưa tới nay, có rất nhiều truyền thuyết kỳ lạ về loài cá này.

MỤC ỐNG TÍ XÍU

Mực ống tí xíu là loại mực ống nhỏ nhất ở Thái Bình Dương. Nó dài khoảng lcm, thân nhỏ và cân xứng, hình dáng phẳng dẹt, phía ngoài thân bọc một lớp da nhăn gọi là màng ngoài, bên trong gọi là màng trong, vây chạy một vòng ở đầu sau thân như một dải váy viền hoa dài hẹp. Đầu mực có một đôi mắt phát triển, cấu tạo phức tạp như mắt người, đồng thời có mười chiếc vòi râu mang có giác bám. Trên giác bám có rất nhiều móc nhỏ, giống như vuốt mèo. Mực có một chiếc mỏ giống như mỏ vẹt sắc nhọn. Mực ống nhỏ cũng có cấu tạo hoàn chỉnh, khả năng vận đông không thua kém mực ống lớn và cũng là những kiện tướng bơi lội xuất sắc. Mực ông có khả năng vận động vói tốc độ cao như tên lửa. Khi vận động, nó hút đầy nước qua khe rộng vào trong xoang màng ngoài, rồi đóng chặt lỗ và ráng sức co bóp phần cơ bụng, dùng sức đẩy phụt nước ra ngoài qua lỗ hình phễu tạo ra sức đẩy ngược chiều cực mạnh như tên lửa. Để hoàn thành quá trình này, mực chỉ cần một giây đồng hồ.

Cá mực ống là động vật hám ăn, họ hàng nhà chúng chẳng chút nể nang gì mà luôn tàn sát lẫn nhau. Những con mực ống nhỏ đáng thương không những bị động vật lớn khác tàn sát, mà còn bị chính họ hàng nhà chúng ăn thịt. Con mực Ống nào cũng có một hệ thông chống kẻ thù đặc biệt, là một túi chứa đầy mực, có thể phun bắn mực năm lần liền, nhuộm đen nưóc. Điều đó chẳng khác nào tung tro vào kẻ thù, khiến cho kẻ thù rối loạn phương hướng. Với sự che chỏ của màn hoả mù ấy, mực ống thoát khỏi cái chết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *