Các loài cá ngựa và cá rầm xanh

CÁ NGỰA LỚN

Loài cá toàn thân được bọc bằng các đốt xương vòng, các gai trên đốt thân rất ngắn, đôi khi chỉ như những mấu nhỏ, họ Cá chìa vôi, bộ Cá chìa vôi. Gặp Vịnh Bắc Bộ, Ấn Độ Dương, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippin, Xingapo, ôxtrâylia, Haoai. Đỉnh đầu có chùm gai thấp, đầu gai không sắc nhọn. Vây lưng có 16 – 17 tia vây, vây ngực có 13 – 16 tia vây. Vây hậu môn rất nhỏ. Không có vây bụng và vây đuôi. Mõm hình ống, miệng nhỏ ở mút mõm. Có giá trị dược liệu.

CÁ NGỰA NHẬT

Loài cá được cấu tạo bởi các đốt xương vòng bao bọc toàn cơ thể, họ Cá chìa vôi, bộ Cá chìa vôi. Sông ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Nhưng loài này có một số đặc trưng hình thái như: Phần đuôi tương đối ngắn, có 37 đến 38 đốt, gò xương trên các đốt thân thứ 1, 4, 7, 11 và trên các đốt thân đuôi thứ 5, 9, 10, 12 phát triển cao hơn hắn các đốt khác. Vây lưng có 16 – 17 tia vây và vây ngực chỉ có 13 tia vây; mõm rất ngắn. Có giá trị dược liệu.

CÁ NGỰA XÁM

Loài cá thuộc họ Cá chép, gặp ở Việt Nam, Lào, Thái Lan, Inđônêxia.

Thân dài hơi hẹp bên. Đầu nhỏ. Mõm nhọn. Miệng nhỏ không dài đến viền trưóc ổ mắt. Môi dày. Môi trên có thuỳ thịt ngắn, môi dưới có thuỳ thịt dài, rãnh sau môi dưới liên tục. Mắt to, có hai đôi râu. vẩy to. Đường bên hoàn toàn. Thân màu xám đen, bụng xám nhạt. Sõng ỏ tầng giữa.

CÁ RẦM XANH

Loài cá thuộc họ Cá chép, gặp ở Việt Nam. Thân dẹt bên. Đầu hơi ngắn. Miệng ở phía dưói. Có hai đôi râu. Viền môi trên có khía tua cờ không rõ ràng. Viền môi dưới có các u tròn xếp thành hàng. Hàm dưối phủ sừng có cạnh sắc. Mắt vừa phải, khoảng cách trưóc ổ mắt gần bằng khoảng cách sau ổ mắt, khoảng cách hai ô mắt rộng. Khỏi điểm vây lưng trước khởi điểm vây bụng. Vây lưng không có tia gai cứng. Lỗ hậu môn ở sát gốc vây hậu môn. vẩy vừa phải, xếp đều đặn. Bụng tròn có vẩy phủ kín, có một vẩy phụ ở gốc vây bụng. Lưng màu xám nâu, bụng màu nâu nhạt, các vây màu xám. Ăn các loài tảo, chất hữu cơ vụn nát, động vật không xương sông cỡ nhỏ. Tốc độ lớn nhanh. Thành thục sinh dục sau hai năm tuổi. Bãi đẻ là nơi có nước chảy xiết. Sông ở tầng nước đáy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *