Các giống cá sấu quý hiếm

CÁ SẤU

Bò sát ở nước, thuộc phân lớp Cá sấu. Phân bô” chủ yếu ở vùng nhiệt đối, sông ỏ sông hồ, ao, đầm, sô” ít sông ven bờ biển. Thân dài từ 2 đến 5m có khi đến 6m. đầu dẹt bằng, mõm dài. Đuôi rất khoẻ dẹt, bên, hình bơi chèo, phủ các phiến sừng. Chân ngắn, to. Mắt nằm cao. Lỗ mũi, lỗ tai có van chắn nưốc. Da dày, da lưng và da bụng có các bản xương

dày. Răng hình chóp nón. Não phát triển, thị giác và thính giác cũng rất phát triển. Tim 4 ngăn, phổi lón. Dạ dày có vách cơ khoẻ. Con cái đẻ trứng thành các ổ, giấu trong cát hay bụi lau sậy, vỏ có vôi chắc. Là bò sát hoạt động về đêm, hung dữ, ăn động vật, tấn công cả người. Việt Nam có cá sấu chủ yếu sống ỏ miền Nam. Cá sấu là động vật quý hiếm, da dùng làm hàng mỹ nghệ cao cấp, thịt làm thực phẩm. Số” lượng cá sấu đang giảm nhanh do bị săn bắt nhiều, một sô” loài đã bị tuyệt chủng như cá sấu Bắc Mỹ. Ớ một số nưóc đã có các trại nuôi cá sấu như Thái Lan, Campuchia, Malaixia, Cuba, Hoa Kỳ và Việt Nam.

CÁ SẤU HOA CÀ

(Củng gọi: cá sấu lửa, cá sấu bông)

Loài cá sấu, gặp ở Việt Nam (Vũng Tàu – cần Giò đến phía Tây vịnh Kiên Giang, đảo Phú Quốc, Côn Đảo), Ân Độ, Xrilanca, Banglađet, Mianma, Thái Lan, Campuchia, Philippin, Malaixia, Inđônêxia, Bắc ồxtrâylia. Dài khoảng 6m, có những tấm sừng màu vàng và màu đen xen kẽ nhau, các tấm này cách nhau bởi màng da, họ Cá sấu chính thức, bộ Cá sấu. Có 2 gờ chạy từ mũi lên mắt. Con non ăn tôm, cua, sâu bọ và cá nhỏ; con trưởng thành ăn thêm cả những động vật có xương sông. Sông ở vùng duyên hải, các cửa sông lớn hay ở các vùng ngập mặn hoặc các đầm lầy nước lợ, nơi sông có thể mở rộng đến tận các đoạn sông có độ sâu lớn và ít chịu ảnh hưởng của nước triều. Có giá trị thẩm mĩ, da thuộc có giá trị thương mại cao. Sô” lượng còn rất ít do bị săn bắt nhiều.

CÁ SẤU XIÊM

Loài cá sấu thân dài hơn 2,2 m, có con đến 4m, họ Cá sấu chính thức, gặp ở ViệtNam,Campuchia, bán đảo Malaixia, đảo Giava,Kalimantan. Mõm dài như cái kẹp, hàm dưới có nhiều răng dài và nhọn. Đuôi to, khoẻ, phía trên đuôi có 4 giờ. Chân sau có màng bơi nôi giữa các ngón. Toàn thân phủ những tấm sừng. Những tấm sừng ở lưng có dạng hình chữ nhật. Cá sấu Xiêm màu xám, mặt bụng nhạt màu hơn so vối lưng. Ăn cá, cua và những thú nhỏ. Sông ở hồ, sông, lạch, những nơi có nưốc lặng hoặc nước chảy chậm. Chúng còn thích sông ở đầm lầy xa các dòng nưóc chảy. Da thuộc có giá trị thương mại cao; được nuôi trong vườn động vật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *