Cá trê

CÁ TINCA

Loài cá xương thuộc họ Cá chép sống ở các hồ nước và vực nước đọng đầy thực vật ở châu Au. An cây cỏ và côn trùng ở dưới nước. Thân dài tới 70cm. Thịt loài cá này rất ngon.

CÁ TOÀN ĐẦU

Loài cá thân dài dẹp bên, phần đầu cao to, phần đuôi thót, họ Cá toàn đầu, bộ Cá toàn đầu. Gặp ỏ Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên. Có 4 khe mang được che phủ bởi một màng nắp mang thông ra ngoài qua một khe mang hở phía sau. Vây ngực rất lớn. Vây lưng thứ nhất to cao, có một gai cứng lớn, có thể dựng đứng. Vây lưng thứ hai và vây đuôi dài, thấp cách nhau qua một khe hẹp. Vây hậu môn rất nhỏ.

CÁ TRA DẦU

Cá thân dài thon, phần trước có tiết diện tròn, phần đuôi hơi dẹp bên, họ Cá tra. Gặp ở Việt Nam, Mianma, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia. Mắt nhỏ nằm phía trên đường ngang qua góc miệng và không bị nếp da che khuất. Miệng rộng, mang nang tách ròi khỏi eo mang. Chỉ có một đôi râu hàm trên ngắn và bé, không có răng hàm và răng trên khẩu cái. Vây ngực bé, vây bụng lớn, vây đuôi phân thuỳ sâu. Mặt lưng màu nâu thẫm, mặt bụng và các vây màu nhạt hơn. Ăn thực vật thuỷ sinh. Di cư lên thượng nguồn sông để đẻ.

CÁ TRÊ TRẮNG

Loài cá thân dài, phần sau dẹp bên mỏng, họ Cá trê. Gặp ở Việt Nam, An Độ, Xrilanca, Mianma, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaixia, Philippin. Đầu rộng dẹp bằng, da đầu ở sọ mỏng, xương sọ lộ hẳn ra ngoài. Gốc mấu xương chẩm có dạng tam giác tù. Có 4 đôi râu rất phát triển. Mắt nhỏ. Đường bên hoàn toàn. Gốc vây lưng và vây hậu môn dài nhưng không nối liền với vây đuôi, không có tia gai. Gai vây ngực to khoẻ, có răng cưa ở cả hai mặt. Vây bụng nhỏ. Vây đuôi tròn. Lưng cá màu xám nhạt và nhạt dần ở mặt bụng. Ản tạp. Cá thành thục sinh dục vào năm thứ hai, đẻ trứng trong các hang, hô” gần bờ ao, hồ, ruộng ngập nước. Sinh sản tháng 4 đến 11. Sông trong ao, hồ, kênh rạch ngập nước.

CÁ VÀNG ĐUÔI VOAN

Loài cá cảnh. Qua hàng nghìn năm chọn lọc nhân tạo từ loài cá vàng gốc, Trung Quốc đã có loài cá này. Hiện nay cá vàng đuôi voan được nuôi ở hầu hết các bể nuôi cá cảnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *