Bụng thon dưới cái nhìn y học

Nam nữ thường thích có bụng thon vì lý do thẩm mỹ, tạo dáng gọn nhẹ Tuy nhiên, bụng thon cũng còn có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Về mặt y học bụng chứa đựng nhiều bộ phận thiết yếu. Sự hoạt động điều hòa của các cơ quan nội tạng tùy thuộc vào sức khỏe của toàn cái bụng. Ngược lại, sự trục trặc trong hoạt động của bất cứ cơ quan nội tạng nào cũng có ảnh hưởng đến nét thẩm mỹ của bụng. Vì vậy, cái bụng cần được sự quan tâm đặc biệt không chỉ vì lý do thẩm mỹ mà còn vì sức khỏe. Chất béo dư thừa trong cơ thể người phụ nữ sẽ tích tụ nơi vùng bụng phía dưới rốn. Béo bụng thường do ảnh hưởng di truyền, nhưng cũng còn do ảnh hưởng môi trường và vệ sinh trong cuộc sống stress, thuốc lá, rượu, chế độ ăn uống nhiều chất bé. Bốn nhân tố này làm tăng thêm lớp mỡ phía trong vùng bụng hay lớp bên ngoài. Khi bắt đầu có bụng cần tránh sự đầy hơi, ngăn ngừa táo bón, lựa chọn thực phẩm và tập thể dục.

Phòng tránh đầy hơi: Sự phát sinh hơi là hiện tượng sinh học trong quá trình tiêu hóa. Chất bổ dưỡng thấm qua màng ruột non, chất bã, nhất là chất xơ được chuyển xuống kết tràng. Tại đây trong tiến trình lên men chuyển hóa thành phần có sự tạo hơi, đôi khi làm trướng bụng, khó chịu. Sự tạo hơi tại kết tràng là hiện tượng bình thường. Nhưng nơi một số người, kết tràng quá nhạy cảm, tạo thành sự trướng bụng, khó chịu. Để ngăn ngừa nặng bụng, đầy hơi, cần: Tránh dùng rau sống. Có thể dùng cà rốt sống vì cơ thể dễ dung nạp. Nên dùng rau củ nấu chín, nhưng thận trọng về cải bắp và hành. Tránh dùng các thực phẩm chiên, xào. Tránh uống nước ướp lạnh quá, dùng kem lạnh quá. Trong việc ăn uống, cần chú ý theo dõi, để tránh một vài loại thực phẩm nào làm cho mình trướng bụng.
Để phòng táo bón: Khi có bụng, một số người có thể bị táo bón, vì khối lượng mỡ tại vùng này làm sự vận chuyển chất bã bị chậm lại. Lưu ý tránh các tư thế ngồi lâu. Cần tạo cơ hội xê dịch, đi lại, điều này rất tốt cho cơ thể, có lợi cho tiêu hóa. Mỗi bữa ăn cần dùng thêm thực phẩm có chất xơ nấu chín. Trong việc chọn lựa sản phẩm chế biến từ sữa, tốt nhất nên dùng Yaourt. Uống ít nhất nửa lít nước mỗi ngày. Tránh mặc quần áo quá chật.
Lựa chọn thực phẩm: Nên hạn chế dùng đường, nên dùng thực phẩm có chất đường chậm chất đường bột trong ngũ cốc. Không nên dùng quá nhiều thịt cá trong các món ăn. Dùng rau củ nấu chín kết hợp với đậu, nhưng không bỏ hẳn đậu. Nên ăn 3 bữa mỗi ngày, nhưng trong đó có một bữa ăn nhẹ có thể là bữa trưa hay tối tùy ý. Giảm chất béo vận động cơ thể: Sự lựa chọn thực phẩm để giảm béo vùng bụng sẽ có hiệu quả hơn nếu kết hợp với việc vận động cơ thể, tập thể dục. Đi bộ, đi xe đạp làm giảm béo bùng bụng nhiều hơn nơi đùi. (Theo Sante Magazine 266/98).
Hương Tâm-Trí Thức Trẻ – số 37 – tháng 7 – 1998.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *