Bức tranh ẩm thực của các nước

Vương quốc ăn cá: Nước Nhật bốn bề là biển. Biển cung cấp cho người Nhật nguồn hải sản vô tận. Người Nhật có hơn 300 cách ăn cá, ăn sống, gỏi, chín, khô, ướp… Mỗi ngày người Nhật ăn đến 96 gam cá, là dân tộc ăn cá nhiều nhất thế giới. Gần đây người Nhật còn sản xuất “cá hộp sống”. Cá sống tiêm thuốc cho cá ngủ rồi đóng vào hộp, cá sống được mấy ngày không chết, mở hộp ra thả cá vào nước, cá liền sống lại. Nhờ có mặt hàng mới này, người ở xa biển cũng được ăn cá tươi. Theo các nhà nghiên cứu cho rằng nhờ ăn nhiều cá mà tuổi thọ của người Nhật đứng vào loại hàng đầu thế giới.
Quốc gia thích ăn dưa muối: dưa muối là món ăn người Triều Tiên rất thích, nó có vị chua, cay, ròn, thơm hấp dẫn. Bất kể là bữa cơm gia đình hay yến tiệc quốc gia đều không thể thiếu món dưa dân tộc này. Mùa xuân và mùa hè họ muối củ cải, rau cải, dưa chuột, cà… Mùa thu muối hành, tỏi, gừng, ớt,… Công nghệ muối rất tinh xảo, pha chế nhiều thêm gia vị để được dài ngày.
Quốc gia ăn trầu cau: Ở một số nước vùng Đông Nam Á đều có phong tục ăn trầu như Miến Điện, Philipin, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam là những nước dùng trầu cau trong việc tỏ tình, cưới xin, và tang lễ.
Đất nước uống trà quái lạ: phong tục uống trà đối với các nước Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản là chuyện bình thường. Ở Nhật Bản uống trà được nâng lên thành “đạo trà” người Mianma, Miến Điện cũ, cũng rất thích uống trà, nhưng không phải là trà xanh, trà đỏ, trà đen, trà sữa mà là trà có “mùi quái lạ”. Trong cốc trà, người Mianma thường cho thêm bột đậu vàng, bột tôm, nước mắm, hành tây thái nhỏ, ớt khô, uống vào có vị mặn, cay, ngọt, chát, tanh. Người nước ngoài bưng cốc “trà quái lạ” ngửi sẽ nhăn mặt nhưng đối với người Mianma thì rất hợp khẩu vị. Còn người Pakitxtan thì thích uống trà pha sữa. Quốc gia ăn bốc. Người Malaysia trước khi ngồi vào bàn ăn phải rửa tay. Trong bàn ăn thường có mấy bát đựng nước sạch để rửa tay. Họ dùng tay phải để bốc thức ăn, còn tay trái để cầm thìa hoặc đĩa. Dân tộc này coi tay trái là “bẩn thỉu” không bao giờ được bốc thức ăn. Việc cấm kị này cũng được áp dụng trong hoạt động xã giao, khi tặng hoặc nhận quà cũng không được dùng tay trái! Người Ấn Độ cũng dùng tay phải bốc thức ăn và cấm tay trái bốc thức ăn. Người Apganixtan cũng có tục ăn bốc.
Đất nước của ăn nhanh: Người Mỹ rất là quý trọng thời gian và coi trọng hiệu suất. Họ yêu cầu 3 bữa ăn mỗi ngày phải ngon bổ và nhanh tiện, do đấy các xí nghiệp sản xuất đồ ăn nhanh ra đời điển hình kiểu Mỹ hiện nay là món ăn nhanh. Hai chục năm trở lại đây, xí nghiệp sản xuất đồ ăn nhanh không những phổ biến ở Mỹ mà còn lan sang cả thế giới phowng Tây. Món ăn nhanh được hoan ngênh ở Mỹ là bánh mỳ kẹp lạp xưởng, bánh mì kẹp thịt bò còn gọi là Hamburger, bánh mì rán. Cách làm lạp xưởng như băm thịt bò vào thịt lợn lẫn lộn, trộn gia vị, nhồi vào ruột cừu, hun khói xong, đem luộc chín, rồi lại rán. Có lần tổng thống Rudoven sang thăm Anh, bèn giới thiệu món ăn nhanh bánh mì kẹp lạp xường cho vua Anh Giooc dơ thứ 6, từ đó người Anh cũng nghiền món ăn này.
N.Tiêu- Trí Thức Trẻ – số 19 – tháng 1 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *