Bộ thờ cúng bằng đồng mang lại ý nghĩa như thế nào

Tục thờ cúng tổ tiên đã in sâu vào trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam, đây là nét đẹp văn hóa hình thành từ lâu đời. Trải qua bao nhiêu thế nét đẹp này vẫn còn mãi với thời gian. Trên bàn thờ chắc chắn phải có bộ đồ thờ cúng bằng đồng bởi nó mang nhiều giá trị tâm linh.

Bộ thờ cúng bằng đồng có nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau, nó không chỉ đơn giản là vật dùng để trang trí trên bàn thờ mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Những món đồ này phải đảm bảo được cả mặt thẩm mỹ và giá trị sử dụng.

Có nhiều chất liệu để làm đồ thờ cúng như gỗ, sứ,… nhưng người ta hay chọn bộ thờ bằng đồng vì sao?

Kết quả hình ảnh cho đồ thờ cúng bằng đồng

Theo quan niệm phong thủy từ thời xa xưa về yếu tố ngũ hành trên bàn thờ phải được phân chia cụ thể gồm: tương ứng với các đồ thờ bằng đồng ( giá nến, đỉnh hương, bát hương) được gọi là hành kim. Tương ứng với bàn thờ, bài vị được gọi là hành mộc, nước thờ tương ứng với hành thủy, đèn dầu, nến, nhang tương yứng với hành hỏa, cuối cùng là hành thổ tương ứng với tro, cát trong bát hương.

Như vậy ít nhất trên bàn thờ nhà bạn phải có những món đồ thờ bằng đồng. Tùy theo thực tế và yếu tố tâm linh.

Về độ bền đẹp thì chắc chắn không có loại chất liệu nào có thể tốt và bền bỉ như đồng. Nếu như đồ thờ cúng bằng gỗ qua năm tháng sẽ bị mối mọt, đồ bằng sứ có thể sẽ bị vỡ, bạc màu,… thì đồ thờ cúng bằng đồng ra đời khắc phục đươc tất cả những nhược điểm đấy. Tuổi thọ của những món đồ này không chỉ được tính bằng năm tháng mà nó có giá trị sử dụng lâu đời có khi cả đời người. Nếu không có nhu cầu thay mới nó có thể được lưu truyền mãi mãi.

Những nét hoa văn,chạm khắc trên đồng sẽ luôn đảm bảo được nguyên vẹn qua năm tháng. Vì thế việc vệ sinh của bạn cũng dễ dàng hơn bạn chỉ cần lau chùi nhẹ nhàng những món đồ thờ cúng bằng đồng sẽ không bị bay màu.

Bộ thờ cúng bằng đồng lúc nào cũng đem lại cho chúng ta cảm giác  sang trọng, thiêng liêng. Trước đây chỉ bắt gặp những món đồ này được bày trên bàn thờ những dòng họ lớn, từ đường,…ngày nay do kinh tế phát triển nó trở nên phổ thông hơn. Việc sử dụng bộ đồ thờ bằng đồng cũng khẳng định được sự thành tâm, tấm lòng của con cháu đối với người đã khuất.

Hiện nay khi nhắc đến bộ thờ cúng bằng đồng nó trở nên quen thuộc hơn với nhiều người không còn xa xỉ như ngày trước nữa. Sử dụng đồ thờ cúng bằng đồng mang nhiều nét đẹp và ý nghĩa, các bạn hãy giữ mãi truyền thống quý báu này của người dân Việt Nam nhé.

Xem thêm bài viết: http://www.moingaymottin.com/news/detail/tim-hieu-ve-co-so-do-dong-quang-ha-3283.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *