Bí quyết tạo cho trẻ có thói quen đọc sách – Phần 1

Ngay từ nhỏ đã đưa trẻ đến thư viện: Mỗi tuần hoặc mỗi tháng bạn nên đưa trẻ đến thư viện mượn một vài cuốn sách mang về nhà. Sau đó, bạn có thể dán lên cánh cửa tủ, lên tường… một mục lục sách mà trẻ ưa thích, phân loại, như khủng long, hoa cỏ, các loại động vật, truyện vienx tưởng…

Mua sách cho trẻ vào những khoảng thời gian cố định: Cuối mỗi tháng, bạn nên mua sách cho trẻ. Bện có thể nhẹ nhàng đặt dưới gối của chúng khi chúng đang ngủ để tạo sự bất ngờ cho chúng. Có người thì nhân dịp sinh nhật tặng cho chúng rất nhiều sách, có người khi cả gia đình đi du lịch thì mua sách tặng chúng hoặc nhắc chúng mang theo sách để đọc những khi rỗi rãi….
Đem những điều trong sách ra diễn thành một vở kịch, cách này rất có hiệu quả: Cả nhà cùng đọc một cuốn sách nào đó, mỗi người chọn một nhân vật rồi cùng nhau diễn thành một vở kịch theo như nội dung trong sách. Tất nhiên là bạn nên cho trẻ sắm một vai mà trẻ ưa thích nhất.
Đem những điều trẻ thích viết thành một cuốn sách: Để bồi dưỡng thêm cho trẻ, bạn hãy đưa ra những vấn đề, chủ đề đặc biệt mỗi chút để cho trẻ suy nghĩ và tìm tòi. Sau đó, chuyển tải, biên tập những tư liệu đó thành một cuốn sách. Khi trẻ tập viết những câu chuyện đó thì người lớn có thể giúp đỡ trẻ, sửa chữa, bổ sung rồi sau đó đọc lên cho cả nhà cùng nghe thành quả của trẻ. Làm như vậy khuyến khích được rất nhiều sự ham học hỏi của trẻ.
Khi trẻ ăn cơm, bạn hãy cầm sách và đọc thật diễn cảm: Trước bữa ăn, có thể bạn hãy cầm một cuốn sách, đọc cho trẻ nghe một đoạn. Nếu như trẻ không ăn cơm nữa thì cũng đừng dừng việc đóng lại.
Mở rộng nội dung của sách: Trẻ con thường chọn một cách tự nhiên những nội dung sách, truyện mà chúng yêu thích để đọc. Nhưng bạn đừng quên mở rộng nội dung của sách đối với chúng. Ví dụ nếu con bạn mê bóng đá thì bạn đừng ngại mua cho chúng một số những tranh ảnh về môn bóng đá, hoặc các cầu thủ mà chúng yêu thích để chúng có thể hiểu rõ hơn về sở thích của mình. Sau đó, bạn có thể đưa cho chúng những cuốn tạp chí có liên quan đến môn thể thao này, bảo chúng đọc để mở mang kiến thức. Ngoài ra, bạn có thể để cho trẻ chọn một, hai tạp chí nào đó phù hợp, do đó cứ mỗi tuần hoặc mỗi tháng chúng lại chờ mong cuốn tạp chí đó ra để đọc, như vậy cũng tạo ra hứng thú cho chúng.
Thu Hương – Tri Thức Trẻ – Số 78(2001)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *