Bí quyết giữ đẹp đôi mắt hai ai đeo được kính áp tròng?

Một hai năm gần đây, những người bị cận thị ở Việt Nam bắt đầu được nghe nói đến một loại kính đặc biệt gọi là kính áp tròng. Ngay sau khi cái văn minh thời đại này được đưa vào nước ta, một số người đã hồi hởi đón nó và ngay lập tức chấp nhận nó như một phần cơ thể mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn e ngại trước một loại thiết bị, mặc dù rất cần thiết, nhưng chưa quen dùng, sự dè dặt nói trên không phải là hiện tượng riêng của Việt Nam ta, mà là nỗi niềm chung của những người mà đôi mắt chưa thật sự là cửa sổ tâm hồn, để giảm bớt phần nào những băn khoăn, thắc mắc của người sử dụng, chúng tôi xin giới thiệu dưới đây bài trả lời phỏng vấn của ông Wolfgang Ris, giám đốc trung tâm nghiên cứu kinh áp tròng thuộc tập đoàn Pilkington Barnes Hind, một công ty mỹ chuyên sản xuất các loại mắt kính và kính áp tròng thế hệ mới nhất. Nhà khoa học này làm việc trong các ủy ban châu âu có chức năng thống nhất và đưa vào áp dụng tại cộng đồng châu âu những chuẩn mực của kính áp tròng và các loại dung dịch bảo dưỡng chúng, tức là các loại có ký hiệu ce. Tác giả của những câu trả lời phỏng vấn dưới đây cũng là người đã có 20 năm trong nghề gắn mắt cho khách hàng.
Có phải tất cả những ai đã đeo kính thì đương nhiên có thể dùng kính áp tròng?
Vâng, hầu như bất cứ ai trong số những người vì lý do khác nhau hiện phải đeo kính, thì ngay ngày mai có thể chuyển sang dùng kính áp tròng. Tất nhiên là không phải ai cũng giống hệt ai. Song có điều chắc chắn là trình độ kỹ thuật hiện nay của lĩnh vực này là rất cao, đủ đáp ứng các loại mắt kính áp tròng cho bất kỳ con mắt nào, và bất kỳ loại dị tật nào. Một ông bác sĩ chuyên gia giỏi biết rõ điều đó và thậm chí trong những trường hợp khó khăn nhất, sau khi nghiên cứu tổng thể, ông ta sẽ chọn được một mắt kính tối ưu. Chỉ có một nhóm rất nhỏ bệnh nhân không dùng được một mắt kính tối ưu. Chỉ có một nhóm người rất nhỏ bệnh nhân không dùng được kính áp tròng, đó là những người mà mắt có vấn đề về độ ướt, hay còn gọi là bị bệnh khô mắt. Những người này thậm chí gặp khó khăn ngay cả khi đeo loại kính mắt thủy tinh bình thường, vì nói chung bảo đảm độ nhìn sắc nét.
Ông đặc biệt khuyên ai nên sử dụng kính áp tròng?
Trước hết là những người tích cực hoạt động thể thao. Khi chúng ta phải cố gắng, không chỉ riêng trong thể thao mà trong mọi hình thức lao động khác, mồ hôi vã ra, và khi đó cặp kính sẽ bị phủ một lớp sương mù. Tình trạng này không thể xảy ra khi chúng ta sử dụng kính áp tròng. Đây là một điều cần lưu ý đối với tất cả mọi người mắc bệnh. Các em nhỏ hiếu động, thanh niên coi việc ngồi một nơi là bị tra tấn, chắc chắn không thích thú gì khi cặp kính cận cứ nhảy nhót trên sống mũi. Nói chung những người đang lao động trong các nghề nghiệp như lái máy bay, diễn viên, bác sĩ, nhân viên y tế, những người hàng ngày tiếp xúc với máy vi tính… khi sử dụng kính áp tròng, sẽ thấy thoải mái hơn nhiều so với kính đeo. Vì loại thiết bị này loại trừ được rất nhiều những rắc rối mà cặp kính truyền thống thường bắt con người phải chịu. Có những người mặc dù độ kém của mắt chưa đòi hỏi phải dùng kính, nhưng do nhu cầu thẩm mỹ, đã sử dụng kính áp tròng. Bởi vì như tôi đã trình bày ở trên, chúng tôi có đầy đủ các loại mắt kính cho khách hàng lựa chọn. Ngoài ra còn có loại mắt kính với tên gọi là Elegance do Pilkington Barnes Hind sản xuất cho phép người sử dụng thay đổi màu mắt theo ý muốn và tăng độ long lanh của mắt. So với cặp mắt kính thông thường, kính áp tròng có những ưu điểm gì? Chúng trội hơn ở điểm nào và kém hơn ở điểm nào?
Công bằng mà nói kính áp tròng hơn hẳn kính đeo bình thường trên mọi phương diện. Nhược điểm duy nhất của chúng là đối với những người bị viễn thì chúng chưa có được cái hiệu quả kỹ thuật mà cặp kính thường vẫn có. Ưu điểm quan trọng nhất không cần phải bàn cãi của kính áp tròng là : Không thu hẹp tầm nhìn, nhẹ nhàng, không tạo nên gánh nặng cho sống mũi, nhất là trong trường hợp các bệnh nhân nặng, phải đeo số cao. Đối với người cận thị kính áp tròng không làm cho mắt bị lồi. Không làm thay đổi vẻ đẹp vốn có điều mà nhiều người cho là vô cùng quan trọng.
PTS. Nguyễn Chí Thuật-Trí Thức Trẻ – số 4 – 1995

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *