ẢNH CHỤP TRONG NGÀY TẾT CŨ chọn tiêu biểu chỉ có giá trị kỷ niệm riêng

ẢNH CHỤP TRONG NGÀY TẾT CŨ
chọn tiêu biểu, chỉ có giá trị kỷ niệm riêng.
ảnh 7 : TẾT – BÍNH TÝ – 1996.
*
Trong dịp tết Nguyên đán năm Bính Tý, 1996. tôi có một tin vui và một tin buồn.
Vui: Trưởng nữ tôi, Hòa Bình về Đà Nẵng thăm nội, ngoại sau 11 năm xa cách. Cháu chụp được nhiều ảnh phi nghệ thuật nhưng đậm chất thực tế cuộc sống. Điều quí hơn nữa khi trở qua, cháu mang về cho tôi nhiều ảnh cũ. Những ảnh lâu nay tôi khoe đều do Hòa Bình tháo khỏi album mang về.
Ảnh chụp dưới đây vào ngày mùng 3 Tết, nhân dịp một người bà con bên ngoại, mang cho lại tập thơ Rượu Hồng Đã Rót. Thi phẩm do họa sĩ Nguyễn Sông Ba, trình bày trong ngoài và chăm sóc in tại Đà Lạt, năm 1974.
Cùng theo chân với Bình, tôi gặp lại hầu hết các tập thơ cũ của tôi, và linh tinh những giấy tờ lẩm cẩm như khai mất ví, đơn xin tạm vắng vv… Thật không có gì vui hơn. Một thời thân thương hiện diện. Mọi thứ bằng giấy không nói được, nhưng tôi nghe ra cả sinh hoạt một thời.
Buồn: Người bạn thân như anh em, nhà văn Nguyễn Đông Ngạc bò cuộc chơi sau khi té ngã. Chúng tôi đến bệnh viện Jean Talon khi anh đã hôn mê. Cuộc chia tay lặng lẽ, ai cũng bàng hoàng. Chúng tôi ngậm ngùi tiễn đưa anh đến tận giờ hóa thân. Nay nhớ lại vẫn nao nao buồn. Tôi không khoái lắm từ “vô thường” nhưng chừng cũng thấm.
Xem lại hồi ký rời tôi biết tết Bính Tý 1996 trời thật tốt, nắng trong, gió thoảng nhẹ, nhất là độ ấm lạnh lên đến mức cộng 10 độ C. Cảnh đẹp nhưng lòng người lại buồn thành có thật, đã có thật.
LH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *