Ái tình trong mộng, trong thực của lê thánh tông- phần 4

Bà chủ động bàn với song thân của Hằng việc đính ước cho đôi trẻ. Sau này Tư Thành được tôn làm hoàng đế tức là vua Lê Thánh Tông lập tức chàng đón nàng vào cung phong làm Sùng Nghi, cho ở cung Vĩnh Ninh, rồi nàng sinh hoàng thái tử thì tấn phong làm quý Phi. Khi vua Thánh Tông mất con nàng là vua Hiến Tông lên ngôi mới tôn mẹ làm Hoàng thái hậu, đón vào ở điện Trường Lạc nên thường gọi là Trường Lạc thái hậu.

Nguyễn Tư Dung họ Nguyễn tên Kính, người xã Bối Khê, huyện Thanh Oai, là con gái quan Trung thư lệnh Nguyễn Trực, năm Hồng Đức 3 năm 1472 được tuyển vào cung, phong làm Tư dung, không có con, được vua ban sắc, lấy công chúa thứ 16 làm con nuôi.
Nguyễn quý Phi so với các phi tần có phẩm hàm cao của Lê Thánh Tông phần lớn thuộc dòng quan lại, được tuyển vào cung với sự sắp xếp có lợi cho cá nhân và phe cánh cầm quyền hồi lấy thì nàng khác hẳn. Nàng chỉ xuất thân bình dân, chưa được một ai nâng đỡ, không qua tuyển chọn. Trong đợt Nam chinh, đánh Chiêm Thành năm Kỷ sửu năm 1469, điều làm cho Lê Thánh Tông thảo nguyện nhất là đạt được hai chiến thắng quan trọng, chiến thắng Chiêm Thành, chiến thắng trong tình yêu, đoạt được một bông hoa kiều diễm là nàng Nguyễn quý phi, dân gian Hóa Châu có câu:
“Hóa Châu thắng được Chiêm Thành.
Không bằng thắng được mắt xanh cô nàng”
Nàng là người xã Hòa Thước, huyện Kim Trà tức khoảng huyện nay. Đợt Nam chinh có lúc Thánh Tông đóng quân ở Hòa Thước, thấy nàng gánh nước đi qua trong bộ quần áo lam lũ nhưng vẫn không giấu được thân hình kiều diễm, đầy vẻ hấp dẫn ở cái tuổi trăng tròn lộng lẫy. Nàng ra một câu đối mà tả hữu quan Thánh Tông không ai đối được: “Gái Hòa Thước gồng nước pha trà, chan hòa từng chén”. Vì thế, Thánh Tông say mê. Thơ dân gian phản ánh điều này:
“Hỡi cô gánh nước bên đàng
Làm sao cô để mơ màng quân vương”
Lê Thánh Tông liền đón nàng theo quân, đưa về triều, lần lần phong đến bậc quý phi. Nàng sinh ra hoàng tử Triệu vương. Thánh Tông hẳn còn những người vợ khác mà chúng ta chưa thể biết hết. Số con của ông cũng không ít 14 con trai, 20 con gái. Sử sách như Đại Việt sử ký toàn thư dẫn lời bàn của sử thần Vũ Quỳnh có tiếc rằng vua nhiều phi tần quá nên mắc phải bệnh nặng. Trường Lạc hoàng hậu thì bị giam lâu ở cung khác đến khi vua ốm nặng mới được đến hầu bệnh, bèn ngầm đem thuốc độc trong tay sờ vào chỗ lở, bệnh vua thêm nặng lền rồi chết.
Người sau có thơ: Mặt trời soi tỏ giữa tầng không. Sự nghiệp minh quân tiếng lẫy lừng. Học vấn nhất đời cao mại thế. Ai ngờ nữ sắc hại vô cùng. Sự thực, nữ sắc không chỉ có hại nữ sắc không điều độ làm Thánh Tông tổn thọ. Nhưng nữ sắc cũng góp một phần nhỏ an ủi, làm ông vươn lên phấn chấn trong những võ công văn trị, đưa nước Đại Việt lên thời kỳ toàn thịnh. Chính mối tình của ông với bà Trường Lạc thái hậu đã sinh ra vua Lê Hiến Tông, vị minh quân lỗi lạc, và góp phần tạo nên một lực lượng những công thần trung trinh xuất sắc, họ Nguyễn là một thế lực quan trọng bảo vệ ngai vàng họ Lê, cống hiến nhiều cho đất nước. Câu chuyện bà Trường Lạc Nguyễn Thị Hằng ám hại một người mà từ hồi trẻ đã có một tình yêu say đắm, với bao kỷ niệm đẹp với mình có thể tin được không? Tấm màn huyền ảo còn che khuất những nghi án lịch sử cần vén lên.
Đinh Công Vĩ-Trí Thức Trẻ – số 37 – tháng 7 – 1998.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *