6 bí quyết nước mỹ làm giàu- phần 3

Họ được chỉ dẫn bằng lòng tin vào khả năng đạt tới mục tiêu đã đề ra và đổi mới liên tục. Trong cuốn sách Về nền dân chủ nước Mỹ của mình, Alexis de Tocqueville viết một cách ví von, người Mỹ có thói quen xây dựng nhà ở cho những năm cuối đời và ngay khi lợp xong mái nhà, họ lại chuyển đi nơi khác để tìm hạnh phúc mới! Dưới góc độ này, người Mỹ có đặc điểm công nghệ rõ ràng, khác xa xã hội vị lịch sử châu  u, người Mỹ dễ dàng chấp nhận ý tưởng mới lạ và dễ dàng rũ bỏ những thử nghiệm bất thành. Điện thoại, radio, truyền hình, thẻ tín dụng, internet, trước tiên làm thay đổi nước Mỹ sau đó mới đến thế giới. 

Giấc mơ trẻ đánh giầy, nước Mỹ là đất nước liên tục đổi mới bản thân, còn giấc mơ Mỹ không phải là câu chuyện thần thoại về con cá vàng có khả năng thỏa mãn của cả ba điều ước, mà giấc mơ về cậu bé đánh giầy trở thành tỷ phú nhờ lao động và khả năng sáng tạo của chính bản thân. Những người phê phán trật tự xã hội Mỹ đặc biệt chê bai hố ngăn cách về tài sản, nhất là trong thời gian qua, khi bùng nổ công nghệ thông tin. Tài sản của một mình Bill Gates lớn hơn cả tổng thu nhập hàng năm của 100 triệu người Mỹ dưới đáy xã hội. Thế nhưng, theo nhà tư tưởng hiện đại Dinesh D Souz người Mỹ gốc Ấn Độ, thành công về tài chính của một số ít trong nền kinh tế toàn cầu mới đạt được không phải bằng cái giá của người nghèo. Thậm chí cả những cá nhân có thu nhập thấp nhất, dưới 10 ngàn đô la Mỹ một năm cũng có thể thỏa mãn được những nhu cầu cơ bản. Cần nhớ rằng, trong thập kỷ 90 tỷ lệ công dân Mỹ sống trong nghèo đói giảm từ 10% đến xuống còn 8,5%.
Đất nước đa chủng tộc và đa văn hóa, hai năm trước tạp chí Business Week, giới thiệu câu chuyện về một thanh niên Ucraina, kẻ đặt chân đến Chicago năm 1979 với 900 đô la Mỹ trong túi. Sau 10 năm hãng thương mại dụng cụ của anh ta đã đạt doanh số là 5,5 triệu đô la Mỹ. Trong cuốn sách Giàu có trong sự nghèo đói, của mình G Gilder dẫn chứng câu chuyện của một công dân Libi, người cha của gia đình 7 miệng ăn, từ hai bàn tay trắng đã trở thành chủ nhân của một siêu thị ở Connecticut sau vài ba năm phấn đấu. Cả trăm câu chuyện như thế tác động mạnh mẽ đến trí tưởng tượng của con người, vì thế nên dòng thác những kẻ đổ đến nước Mỹ tìm kiếm hạnh phúc vẫn không ngừng chảy. 
Vinh Thu – Tri Thức Trẻ – Số 74 tháng 8 năm 2001

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *