5 quan điểm mới về giấc ngủ- phần 1

Giấc ngủ ngon là tiêu chí của sức khỏe
Thời gian ngủ của con người chiếm tới khoảng 1 phần 3 của cuộc sống, là quá trình sinh lý quan trọng để nhân loại dựa vào đó mà tồn tại, giấc ngủ có thể chia thành hai loại, giấc ngủ mắt chuyển động nhanh và giấc ngủ mắt chuyển động không nhanh. Khi giấc ngủ mắt chuyển động nhanh, cơ thể ngừng hoạt động, nhưng não vẫn hoạt động, nhãn cầu chuyển động rất nhanh, thường hay ngủ mờ, giấc ngủ mắt chuyển động không nhanh, là giấc ngủ từ nong đến sâu, nhãn cầu chuyển động chậm, giấc ngủ bình thường là vòng tuần hoàn trở đi trở lại của hai trạng thái này, khi ngủ có thể kèm theo sự thay đổi về hô hấp, nhịp tim phần tiết hóc môn… những rối loạn công năng này sẽ sinh ra bệnh. Do đó giấc ngủ là tiêu chí quan trọng để đánh giá sức khỏe.

Ngủ gật thuốc bổ cho sự sống
Các nhà khoa học Đức phát hiện, trạng thái hoàn toàn tỉnh táo ở con người chỉ có thể duy trì được khoảng 4 giờ, do đó cho dù ban ngày, con người vẫn luôn có nhu cầu ngủ một chút, điều này do sự khống chế của đồng hồ sinh học trong cơ thể, thường là xuất hiện vào 9 giờ sáng, 1 giờ trưa, và khoảng 5 giờ chiều. Có người đã tính toán thời gian ngủ đêm của người hiện đại giảm chừng 20 phần trăm so với thế kỷ trước, do đó đã gây nên tình trạng nợ ngủ nghiêm trọng và sự mất cân bằng môi trường bên trong cơ thể. Nếu chúng ta không bổ sung giấc ngủ, thì sự mệt mỏi trong công việc, học tập, sẽ khó mà trừ bỏ được, sức khỏe khó mà khôi phục cho nên, ngủ gật hay chợp mắt sẽ là sự bổ sung cho sự thiếu ngủ về đêm, cũng là biện pháp bồi bổ nhanh nhất cho cơ thể. Nếu mắt cảm thấy có dấu hiệu căng cứng mệt mỏi tốt nhất là hãy dứt khoát nhắm mắt lại, chợp mắt một lát, dù chỉ có 15 giây, 20 giây, khi tỉnh lại ta sẽ thấy như được tiếp thêm sức mạnh, lại tập trung tinh thần hoàn thành nốt phần việc. 
Ngủ trước bữa ăn trưa
Theo truyền thống ăn trưa xong mới ngủ, điều này làm cho nhiều người cảm thấy, ngủ xong lại thấy mệt mỏi, váng đầu, toàn thân tê nhức, do ảnh hưởng nhiều đến công việc và học tập buổi chiều. Vậy nguyên nhân do đâu? Nguyên nhân là máu của con người vốn có chỉ tiêu khá ổn định, sau khi ăn cơm xong, lưu lượng huyết sẽ nghiên về hệ thống tiêu hóa, khiến cho việc cung cấp máu não và cơ thể bị giảm thiểu đáng kể. Như vậy não và tứ chi sẽ không được cung cấp đầy đủ oxy và các dưỡng chất mà chất thải lại không được kịp thời thải ra ngoài. Từ đó dẫn đến hàng loạt các biểu hiện khó chịu. Sau thời gian dài sẽ dẫn đến sự phát sinh nhiều loại bệnh. Vậy phương pháp nghỉ trưa mới là buổi trưa sau khi tan ca, hoặc sau khi tan học, trước tiên ăn một chút trái cây hoặc sữa bò, ngủ ngay khoảng nửa giờ, sau đó ăn cơm. Các nghiên cứu cho hay, ngủ nửa giờ trước khi ăn so với ngủ hay giờ sau khi ăn có tác động giải trừ mệt mỏi, đồng thời còn làm cho hiệu suất lao động và học tập cao hơn nhiều.
PV-Trí Thức Trẻ – số 74 – tháng 8 – 2001.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *