20 11 lui cui chuẩn bị quà cho con tôi chợt nhớ về kỷ niệm ngày nào của mấy chục năm về trước khi tôi đang học lớp 4

20/11, lui cui chuẩn bị quà cho con tôi chợt nhớ về kỷ niệm ngày nào của mấy chục năm về trước, khi tôi đang học lớp 4.
Ngày đó trường tôi tổ chức lạ lắm, làm lễ xong, ban giám hiệu mời tất cả thầy cô lên khán đài, lũ học trò có quà gì cứ thế ùa lên mà tặng, bát nháo lắm mà vui lắm!
Hồi đó ba tôi làm hội trưởng hội phụ huynh của trường, trăm công nghìn việc, lo chuẩn bị đủ thứ cho trường mà quên mất chuẩn bị quà cho con gái tặng thầy cô, dù tôi đã nhiều lần nhắc ba phải mua cho con mấy cành hồng. Gần đến giờ làm lễ, ông vội vàng chạy ra chợ, khi đó những loại hoa mà người ta có thể tặng nhau thì đã bán hết rồi! Ông ôm về một ôm hoa vạn thọ, tôi giãy nãy dỗi hờn, hoa này chỉ để cúng, có ai tặng nhau bao giờ?
Rồi tôi vừa ngượng ngùng vừa ôm mấy bó hoa vạn thọ lên trường để tặng các cô thầy, thấy thầy cô nào cũng vui vẻ đón nhận tôi cũng bớt lo.
Run rủi thế nào tôi cũng vào sư phạm, rồi cũng đi dạy được mấy năm. 20/11 một năm nọ, lúc đó tôi đang dạy 1 lớp ở cao đẳng hải quan, khi cả lớp liên hoan xong hết, tôi tay xách nách mang nào hoa nào quà chuẩn bị ra về thì một cô học trò bé nhỏ hơ hãi chạy đến.
Cô ơi, mẹ em vừa nhập viện, em không kịp đến lớp, em chỉ có cái này tặng cô. Cô bé đưa trước mặt tôi một bó hoa Sao Nhái, có lẽ em hái vội đâu đó trong sân trường. Tôi nhận mà nước mắt tuôn trào. Chợt liên tưởng đến hình ảnh ngô nghê của mình ngày xưa với bó hoa vạn thọ.
Trong cuộc đời đi dạy, có lẽ đây là món quà tôi nhớ nhất, thương lắm những học trò ngày xưa ấy của tôi.

2 thoughts on “20 11 lui cui chuẩn bị quà cho con tôi chợt nhớ về kỷ niệm ngày nào của mấy chục năm về trước khi tôi đang học lớp 4

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *