10 nguyên tắc để tránh nhiễm độc thức ăn

Tổ chức y tế thế giới gần đây đã cảnh báo rằng loại vi khuẩn 0-157 có lẫn trong thực phẩm từng làm chết 19 người ở Xcot len và 12 người ở Nhật Bản vẫn tiếp tục tấn công loài người và chưa có cách nào trị được. Để làm giảm nguy cơ bị nhiễm loại vi khuẩn chết người này các chuyên gia tổ chức y tế thế giới đề nghị mọi người hãy tuân thủ 10 nguyên tắc sau đây khi chuẩn bị thức ăn:
Hãy lưu ý khi lựa chọn thức ăn, đồ uống. Tốt nhất là mua đồ tươi, sống đã được y tế kiểm nghiệm và được chế biến theo quy trình công nghệ có độ vệ sinh cao.
Thật cẩn thận khi nấu ăn. Hãy lưu ý rằng các loại vi khuẩn gây bệnh chỉ bị chết khi tất cả các thành phần để nấu món phải được chế biến ở nhiệt độ ít nhất là 70 độ C.
Các món ăn nấu xong tốt nhất phải ăn ngay khi còn nóng. Các món ăn càng nguội thì số lượng vi khuẩn càng nhiều và càng để thức ăn lâu, nguy cơ mắc bệnh càng cao.
Khi bảo quản thức ăn phải lưu ý: hoặc giữ ở nhiệt độ cao hơn 60 độ C hoặc là dưới âm 10 độ C. Thức ăn cho trẻ em tốt nhất không để dành lại, nấu bữa nào ăn bữa đó. Không nên đưa một khối lượng thức ăn lớn vào tủ lạnh vì chúng lâu đạt được nhiệt độ cần thiết.
Trước khi dùng thức ăn cũ, dù để trong tủ lạnh, nên đun nóng lại ít nhất là 70 độ C.
Không nên để thức ăn sống gần với thức ăn đã nấu chín vì vi trùng có thể từ đồ sống truyền sang đồ chín. Đặc biệt lưu ý khi sử dụng dụng cụ nhà bếp không nên dùng dao vừa giết gà để chặt thịt gà đã luộc nếu chưa rửa thật kỹ.
Cần phải rửa tay thật sạch khi chuẩn bị nấu và sau mỗi lần nghỉ. Ngoài ra khi nấu món ăn này chuyển sang món ăn khác cũng cần phải rửa tay sạch sẽ ví dụ khi chuyển từ nấu thịt sang nấu cá.
Bề mặt của bếp lúc nào cũng cần phải được giữ sạch tuyệt đối không nên để lại bất kỳ một vết bẩn nào vì đó có thể là nguồn sản sinh và lây nhiễm vi trùng. Các bộ quần áo mặc để nấu ăn, khăn lau bát đũa cũng thường xuyên phải thay, giặc sạch sẽ và ngâm trong nước sôi cho chết các vi trùng gây bệnh.
Bát, đũa và thức ăn cần được bảo quản tránh các loại côn trùng như gián, kiến, thạch thùng… Tốt nhất là giữ trong các tủ kín, sạch sẽ.
Một vấn đề hết sức quan trọng để tránh nhiễm độc thức ăn là phải dùng nước sạch. Nếu còn nghi ngờ chất lượng của nước, tốt nhất là đun sôi nước trước khi dùng để nấu ăn.
Thức ăn có vị đắng có khả năng phòng chống ung thư
Tổng số các vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng thì vị đắng khiến người ta khó chịu nhất. Vậy mà các chuyên gia đã phát hiện là thức ăn có vị đắng lại rất giàu axit amin. Axit amin là thành phần protein quan trọng trong số 6 loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các chuyên gia Nhật Bản đã kiển tra, xác định mùi vị của hơn 30 loại axit amin thì thấy hơn 20 loại có vị đắng, chiếm tỷ lệ trên 70%, đặc biệt là đối với loại thức ăn chứa vitamin B17, có khả năng tiêu diệt mạnh mẽ tế bào ung thư. Có nguồn gốc hơn 20 hòn đảo nhỏ với số dân là 62 vạn người, cho đến nay chưa có một người nào mắc bệnh ung thư, chính là nhờ có loại vitamin nói trên. Vì vậy các chuyên gia kiến nghị rằng, bữa ăn cần phải có thức ăn đắng như mướp đắng, cà phê, chè, sô cô la, bia…. Giúp mọi người phòng tránh được bệnh ung thư.
D.C- Trí Thức Trẻ – số 26 – tháng 8 – 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *